Hotline: 0902536391

Bánh mì thịt Sài Gòn

icon-locationSai Gòn
Đi tìm ổ bánh mì ngon nhất quận Nhất

Bánh mì Sài gòn đặc biệt thơm bơ

Bánh mì Sài gòn 1 ngàn 1 ổ

Vào những năm cuối 80, xe đạp bán bánh mì (không nhân) với câu rao được ghi âm rảo khắp Sài Gòn. Lúc đó tui vào Sài gòn đi học và ở nhà người Dì tại hẻm 7 Nguyễn Trãi. Nên sự hiểu biết về bánh mì cũng lòng vòng ở quận Nhứt mà thôi. Một ổ bánh mì (thịt) ngon trước tiên phải nóng, giòn rồi đến các thành phần bên trong. Tìm ổ bánh mì ngon quận 1 cũng hơi khó.

Bánh mì Huynh Hoa thời đó chỉ bán buổi tối nằm ở góc đường Lê Thị Riêng  và Cách Mạng Tháng Tám. Tiệm bán khoảng từ 18:00 đến 22:00. Bánh mì Huynh Hoa cũng bình thường và ít thịt hơn bây giờ. Giá cũng không thổi cao nhưng bây giờ. Cũng trên đường Lê Thị Riêng , lúc ây cũng mới mở tiệm bánh mì Hà Nội. Bánh mì Hà Nội ngoài thịt nguội, chả … có thêm 1 miếng Chesse. Tạo sự khác lạ giữa ma trận bánh mì Sài Gòn.  Đầu đường Cách mạng Tháng Tám có tiệm bánh Ngọc Hương cũng có bán bánh mì (mấy cô gái con chủ tiệm Ngọc Hương vừa xấu vừa đóng vai ác ) mà tôi ít ghé mua.

Ở đường Nguyễn Trãi có tiệm bánh mì Bì, ăn cũng lạ nhưng phải ăn tại chổ vì bánh mì chan nước mắm ngọt (nước mắm ăn cơm tấm) sẻ dể làm xìu ổ bánh mì. Phàm cái gì xìu xìu ểnh ểnh là không được “ngon”. Mua đem về , nước mắm bỏ riêng 1 bịch chứ không là khỏi ăn luôn.

Chạy thêm 1 chút đến chợ Thái Bình có bánh mì An Phán (đến giờ vẫn còn bán) , Bánh mì Nam Phán có 2 loại : Thịt nguội và Gà chấy. Ăn cũng thuộc hàng khá. Nói về bánh mì Gà thì ở đường  Lý Tự Trọng có tiệm Ngọc Sáng bán bánh mì (cóc) gà . Ổ bánh mì cóc xẻ đôi trét sốt Mayonair , thêm dưa leo , đồ chua, ngò và gà chấy, vài lá ớt xanh 2 đầu , ăn “bá chấy”.

Khu chợ Cũ thì có bánh mì Như Lan. Bánh mì Như Lan thì dành cho khách du lịch thôi chứ nên so với cái nhà thì rất khác. Vì bành mì Như Lan “không có cữa” canh tranh chứa Võ lâm bá chủ.

Chạy thêm 1 đoạn gần 100 m từ tiệm Ngọc Sáng , ngay góc ngã tư Lý Tự Trọng và Thủ Khoa Huân có xe bánh mì chị Mai. Xe bánh mì này thâm niên hơn 40 năm. Chị Mai chỉ bán buổi sáng , đến tầm 10:00 là hết “hàng “. Xe bánh mì chị Mai bán 3 loại : 1 Bánh mì chả  & thịt nguội , bánh mì cá hộp và bánh mì thịt cuộn. Thịt cuộn và Pate do nhà tự làm . Chồng chị Mai học được của bếp Pháp nên thịt cuộn thôm , có vị nằm mặn. Tui thường kêu 1 ổ bánh mì thịt cuộn (những năm 90 giá 10 -12 ngàn) Bánh mì nóng trét pate, bơ , thịt cuộn , dưa leo, đồ chua , ngò, vài lát ớt và ít nước tương. Phi đao của Lý Tâm Hoan gói gọn trong 1 chữ “ Nhanh” , còn bánh mì chị Mai thì chữ “Ngon”.

Có hôm, tiền xúng xính và tui thèm ăn ngon và nhờ chị Mai cho thêm thịt nguội , dỉ nhiên “giá được thổi lên” 20 ngàn. Nhưng hóa ra ổ bánh mì nhiều thịt quá lại không ngon. Vì mỗi miếng cắn toàn thịt với thịt. Không còn nghe được tiếng vỏ bánh mì giòn tan, âm thanh của dưa leo rôm rốt trong miệng, vị chua cay của đồ chua, ớt biến đâu hết mất tiêu mà thay vào toàn vị béo của miếng thịt mỡ.