Hotline: 0902536391

Bảo tàng Tôn Đức Thắng

icon-location5 Đ. Tôn Đức Thắng, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Vietnam
"Bảo tàng Tôn Đức Thắng là nơi lưu giữ, trưng bày, giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Bảo tàng từ lâu đã trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn ở Thành phố Hồ Chí Minh thu hút đông đảo du khách."

Được xây dựng vào ngày 20 tháng 8 năm 1988, Bảo tàng Tôn Đức Thắng tọa lạc tại số 5 đường Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Trước đây bảo tàng được gọi là "Phòng trưng bày về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng", khánh thành nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của người. Bảo tàng hiện bao gồm 07 phòng trưng bày trên diện tích hơn 700 m2. Nhờ những hiện vật, tư liệu, ảnh được lưu giữ, bảo tàng đã thể hiện một cách sinh động, khái quát về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Là một trong những bảo tàng nổi tiếng của Thành phố Hồ Chí Minh, hàng ngày Bảo tàng Tôn Đức Thắng thu hút lượng lớn khách du lịch.

Bảo tàng Tôn Đức Thắng đáp ứng mọi mong muốn và yêu cầu nghiên cứu cũng như tìm hiểu về Chủ tịch Tôn Đức Thắng hay còn gọi là Bác Tôn của nhân dân cả nước nói chung, đồng bào miền Nam nói riêng, đặc biệt là nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Bác Tôn là người con ưu tú của miền Nam, người lao động xuất sắc của giai cấp công nhân và nhân dân lao động Sài Gòn - Chợ Lớn, là tấm gương và là niềm tự hào của nhân dân miền Nam. Bảo tàng hiện lưu giữ khoảng 1.000 hiện vật, tài liệu, ảnh giới thiệu về Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Cùng với các bảo tàng khác của Thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng Tôn Đức Thắng góp phần giới thiệu rõ hơn về lịch sử đất nước và con người Việt Nam yêu nước.

Các hiện vật trong bảo tàng bao gồm ngôi nhà của ông thời thơ ấu ở Cù lao Ông Hổ (xã Mỹ Hòa Hưng - tỉnh An Giang), hình tượng Tôn Đức Thắng lúc còn ở Sài Gòn, hộp gỗ Bác Tôn, hình ảnh lá cờ phản chiến ở Biển Đen, hình ảnh lãnh đạo phong trào đấu tranh của công nhân Sài Gòn những năm 1920, hình ảnh “Nhà máy xay lúa”… Ngoài ra, bảo tàng còn tổ chức các buổi trưng bày theo chuyên đề liên quan đến hoạt động của Chủ tịch Tôn Đức Thắng như như Hòn ngọc Côn Sơn, Bác Hồ và Bác Tôn, cuộc sống đời thường của Chủ tịch Tôn Đức Thắng... Các chủ đề trưng bày của bảo tàng đã khắc họa rõ nét sự giản dị, khiêm tốn và nếp sống thanh đạm của Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Từ khi thành lập đến nay, bảo tàng đã đón và phục vụ gần 1.500.000 lượt khách du lịch trong và ngoài nước. Ngoài tổ chức các triển lãm chuyên đề độc đáo như Quê hương Bác Tôn hôm nay, Bác Tôn trong lòng đồng bào miền Nam, Bác Tôn với thiếu nhi và Liên hiệp hội Việt Nam, bảo tàng còn phát hành các chương trình ca nhạc, phim tài liệu, phim về Bác Tôn; tổ chức tọa đàm, diễn đàn tìm hiểu, học tập về Bác Tôn cho du khách. Bảo tàng Tôn Đức Thắng không chỉ là một trong những điểm du lịch độc đáo của Thành phố Hồ Chí Minh mà còn trở thành điểm hẹn văn hóa - nơi gặp gỡ, sinh hoạt của các lão thành cách mạng, các tầng lớp thanh niên trong xã hội.

Với những kết quả đạt được, Bảo tàng Tôn Đức Thắng đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 1995. Bảo tàng ngày càng đổi mới, nâng tầm hoạt động văn hóa, đáp ứng nhu cầu giáo dục truyền thống cách mạng qua cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Bảo tàng Tôn Đức Thắng xứng đáng là điểm du lịch không thể thiếu trong hành trình du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đồng thời góp phần quan trọng thúc đẩy du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đến gần hơn với du khách trong nước và quốc tế.


Giờ mở cửa: Bảo tàng Tôn Đức Thắng mở cửa từ thứ 3 đến Chủ Nhật (Đóng cửa thứ 2)

Sáng: từ 07:30 - 11:30

Chiều: từ 13:30 - 17:00

Bảo tàng Tôn Đức Thắng miễn phí vé vào cửa