Hotline: 0902536391

Bến Nhà Rồng - Bảo tàng Hồ Chí Minh

icon-location1 Nguyen Tat Thanh, District 4, Ho Chi Minh, Vietnam
"Bến Nhà Rồng không chỉ được biết đến là cầu cảng lớn nhất Sài Gòn xưa mà còn nổi tiếng là nơi chứng kiến một trong những sự kiện lịch sử quan trọng nhất của đất nước. Nơi đây vẫn giữ được nét kiến trúc độc đáo với sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa Pháp và Việt Nam."

Bến Nhà Rồng tọa lạc tại số 1 đường Nguyễn Tất Thành, Phường 12, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây từng là thương cảng lớn của Sài Gòn thời Pháp thuộc, cũng là nơi có tòa nhà trụ sở chính của bến cảng được xây dựng từ năm 1864 để làm chỗ ở cho Tổng giám đốc và các phòng ban. Công trình nổi bật với hai con rồng lớn bằng đất nung men xanh được gắn trên tầng thượng trong tư thế "2 rồng chầu mặt nguyệt". Đó cũng là lý do vì sao tòa nhà được gọi là Nhà Rồng (Dragon House) và cầu cảng cũng được gọi là Bến Nhà Rồng (Dragon House Wharf). 

Bến Nhà Rồng trước đây là một thương cảng lớn của Sài Gòn. Tháng 10 năm 1865, cột cờ Thủ Ngữ được dựng trên bến Nhà Rồng để hướng dẫn tàu thuyền qua đây. Cuối năm 1899, hai cầu cảng đầu tiên được khởi công xây dựng dọc theo mép sông dài 42m. Năm 1930, bến được xây dựng lại bằng bê tông cốt thép, gộp 2 cầu cảng lại thành 1 dài 430m. Sau khi người Pháp bị đánh bại ở Đông Dương năm 1954, Bến Nhà Rồng thuộc quyền quản lý của Chính phủ miền Nam Việt Nam. Chi tiết kiến ​​trúc hình rồng trên đỉnh mái được thay đổi hướng ra ngoài. Phong cách kiến ​​trúc này là sự kết hợp hài hòa giữa kiến ​​trúc truyền thống phương Đông và văn hóa phương Tây. Toàn bộ công trình Bến Nhà Rồng ngày nay hầu như vẫn còn nguyên vẹn. 

Bến Nhà Rồng từ lâu đã nổi tiếng khắp thế giới không chỉ bởi kiến ​​trúc độc đáo mà còn đặc biệt với vai trò là chứng nhân của một sự kiện lịch sử vô cùng quan trọng của dân tộc Việt Nam. Ngày 5/6/1911, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bắt đầu hành trình tìm đường cứu nước tại đây. Để ghi nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sau năm 1975, Bến Nhà Rồng được trưng dụng làm Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm 1982, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chính thức ra quyết định chuyển "Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh" thành "Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh". Bảo tàng đã sưu tầm, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt nhấn mạnh những giai đoạn Người tìm đường cứu nước. Bảo tàng ngày nay là một trong những điểm du lịch ấn tượng nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Bảo tàng hiện lưu giữ trên 11.000 tài liệu, hiện vật và 3.300 đầu sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh được trưng bày theo các chủ đề gắn với sự nghiệp của Người. Bên cạnh các hoạt động hội thảo, tọa đàm, triển lãm, chiếu phim... liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh - Thành phố Hồ Chí Minh còn là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa - xã hội trên địa bàn thành phố như Lễ kết nạp Đảng, Đoàn, các hoạt động truyền thống, chương trình hưởng ứng các cuộc vận động hành động cách mạng và các phong trào tình nguyện của tuổi trẻ thành phố. Kết hợp du lịch với giáo dục truyền thống yêu nước, bảo tàng xứng đáng là một điểm du lịch không thể thiếu trong hành trình khám phá du lịch Thành phố Hồ Chí Minh.

Trải qua hơn 30 năm, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã thực sự trở thành trung tâm giáo dục về lịch sử cách mạng, tư tưởng đạo đức và những hoạt động cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bảo tàng đã đón hơn 30 triệu lượt khách du lịch cả nước và du khách quốc tế. Đặc biệt, hàng trăm nguyên thủ quốc gia và cán bộ cấp cao của nhiều nước đã đến viếng thăm và tỏ lòng thành kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngày 31 tháng 5 năm 2011, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định công nhận Bảo tàng Hồ Chí Minh là Di tích Kiến trúc nghệ thuật cấp Thành phố.

Bến Nhà Rồng hay Bảo tàng Hồ Chí Minh ngày nay đã thể hiện vai trò to lớn là nơi lưu giữ những hiện vật quan trọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Du khách đặt chân đến bảo tàng không chỉ có cơ hội chiêm ngưỡng kiến ​​trúc độc đáo của bảo tàng mà còn được hiểu rõ hơn về cuộc đời và hành trình cứu nước của con người vĩ đại nhất dân tộc Việt Nam. Bến Nhà Rồng góp phần quan trọng trong việc quảng bá du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đến với du khách trong nước và quốc tế.