Hotline: 0902536391

Cà phê "Vợt" Sài Gòn

icon-locationHo Chi Minh city, Vietnam
"Văn hóa thưởng thức cà phê đã có từ rất lâu ở Sài Gòn, người Sài Gòn nhâm nhi ly cà phê để thưởng thức một buổi sáng một cách chậm rãi, để hút cùng một điếu thuốc cảm thấy ngon hơn hay chỉ đơn thuần là để giải khát. Những quán cà phê mọc nên nườm nượp, từ sang trọng đến bình dân với đủ các cách pha chế và công thức khác nhau. Rất nhiều trong số đó có lịch sử lâu đời và còn duy trì cho đến tận ngày nay."

Có nhiều cách để pha cà phê, pha cà phê bằng máy, pha cà phê bằng phin, nhưng không nhiều người biết đến một phương pháp pha cà phê rất đặc biệt ở Sài Gòn đó là dùng rây vải và nồi đất (hoặc nồi thép nhỏ). Người Sài Gòn gọi cà phê này là "Cà phê Vợt". Cách pha cà phê này đã khá phổ biến kể từ khi cà phê xuất hiện trong thành phố và người dân địa phương chưa biết đến phin hay máy pha cà phê. Có thể nó xa lạ với giới trẻ hiện nay nhưng cà phê "Vợt" đã từng là một phần quan trọng của Sài Gòn ngày xưa. Trong cuộc sống hiện đại, các quán cà phê từ sang trọng đến bình dân mọc lên khắp nơi tại Sài Gòn. Chỉ có một số quán cà phê "Vợt" vẫn còn mở ở những góc khuất, vắng lặng, nơi người ta đến để tìm lại hương vị của quá khứ.

Để tạo ra một tách cà phê "Vợt", bột cà phê đã rang được cho vào rây vải và nấu bằng nồi đất (hoặc nồi thép nhỏ) trên lửa than vừa trong một thời gian. Cách làm thì thật đơn giản nhưng không dễ để pha một ly cà phê hoàn hảo. Không nên để nhiệt độ quá cao vì cà phê sẽ bị chua. Không nên để thấp vì cà phê sẽ lạnh. Người pha phải khuấy bột liên tục trong khi nấu để cà phê ngon nhất. Cà phê sau khi được nấu chín kỹ, được ủ ấm trong một nồi khác trên than hồng và phục vụ cà phê nóng hoặc cà phê đá nếu khách muốn uống lạnh. Cà phê "Vợt" luôn giữ được mùi thơm đặc trưng không thể có ở những cách pha chế khác.

Một số quán cafe "Vợt" có lịch sử lâu nhất ở Sài Gòn:

1. Quán cà phê Vợt Phan Đình Phùng (Cà phê Âm Phủ)

Quán cà phê có tuổi đời hơn nửa thế kỷ nằm trong căn nhà nhỏ ở hẻm 330 đường Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận. Chủ quán là ông Côn (80 tuổi) và bà Tuyết (75 tuổi). Mặc dù ông Côn đã lớn tuổi nhưng ông không muốn nghỉ bởi ông rất thích pha cà phê cho những khách hàng quen thuộc của mình. Ông Côn cho  biết quán cà phê do cha của ông mở, người đã dạy ông cách pha cà phê tuyệt vời bằng rây vải và nồi thép. Theo ông Côn, để pha được ly cà phê "Vợt" ngon thì lửa đóng vai trò quan trọng nhất.

Quán cà phê cũ kỹ, đơn sơ với quầy cà phê giản dị, bàn gỗ, ghế nhựa dọc con hẻm nhỏ. Quán đông nghịt ban ngày với đủ mọi thành phần từ cán bộ đến công nhân, từ thanh niên đến người già. Không khí ở quán cà phê luôn ấm áp và gần gũi. Một trong những điểm nổi bật của quán cà phê này là không bao giờ đóng cửa nên quán còn có tên là quán cà phê Âm Phủ.

2. Quán cà phê Cheo Leo

Quán cà phê Cheo Leo được mở vào năm 1983 bởi anh Vĩnh Ngô, chủ sở hữu thế hệ thứ hai hiện nay là bà Sương và bà Hoa, hai người con của ông. Quán nằm trong hẻm 109 Nguyễn Thiện Thuật, quận 3, không gian nhỏ hẹp với những bộ bàn ghế giản dị. Quán trông cũ và không thay đổi trong nhiều năm. Trước đây, Cheo Leo là một trong những quán cà phê nổi tiếng nhất Sài Gòn, nơi tụ tập của các bạn trẻ yêu âm nhạc. Cho đến tận ngày nay, quán vẫn mở nhạc của mấy chục năm trước. Cà phê pha phin và pha máy xuất hiện sau đó trở nên rất phổ biến nhưng theo ông Vĩnh Ngô cà phê pha phin không ngon bằng cà phê vợt nên quán Cheo Leo đã tồn tại cho đến tận ngày nay. Không giống như cà phê ở quán Âm Phủ, cà phê ở Cheo Leo vẫn được nấu và giữ ấm trong nồi đất. Quán mở cửa hàng ngày từ 05:15 đến 18:45 PM.

3. Quán cà phê Không Tên

Một quán cà phê vợt nổi tiếng khác ở Sài Gòn nằm trong hẻm 313 Tân Phước, quận 11. Không gian quán nhỏ, đơn sơ nhưng với vị đậm đà và thơm ngon đã thu hút rất nhiều khách đến đây chỉ để thưởng thức một ly cà phê. Ông Lưu Thành Nhân - chủ quán cà phê chia sẻ rằng rây lọc vải càng nâu thì cà phê càng thơm và ngon. Dù đã lớn tuổi nhưng hàng ngày ông vẫn pha cà phê cho khách một cách cẩn thận, nhanh chóng mà không bỏ qua bất kỳ bước pha cà phê nào bằng nồi đất và rây vải.