Hotline: 0902536391

Chùa Bửu Long

icon-location81 Nguyen Xien street, Long Binh Ward, District 9, Ho Chi Minh City, Vietnam
"Chùa Bửu Long là một trong những điểm đến nổi tiếng ở quận 9 của TP HCM, cách trung tâm thành phố khoảng 20km. Ngôi chùa có tên chính thức là Tổ đình Thiền viện Bửu Long. Ngôi chùa tọa lạc trên ngọn đồi phía Tây sông Đồng Nai, là địa điểm thu hút nhiều người dân Sài Gòn cũng như du khách thập phương. Đến chùa và thiền định là một cách tuyệt vời để quên đi những muộn phiền, giúp bạn cảm thấy tự tin hơn sau những ngày làm việc đầy áp lực."

Chùa Bửu Long còn được gọi là chùa Xá Lợi vì nơi đây có nhiều Xá Lợi của Phật và các vị thánh. Chùa được xây dựng từ năm 1942, đến năm 2007 được trùng tu và xây dựng thêm. Chùa Bửu Long là công trình kiến ​​trúc tiêu biểu cho sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa Thái Lan và Ấn Độ với phong cách thời Nguyễn (1802-1945) ở Việt Nam.

Về tổng thể, chùa Bửu Long bao gồm hai khu chính: chính điện và khuôn viên xung quanh. Chùa được xây dựng hoàn toàn theo thiết kế của sư trụ trì Thích Viên Minh. Một trong những điểm nhấn của chùa Bửu Long là bảo tháp chính lớn nhất Việt Nam với chiều cao 56m và bốn tháp phụ xung quanh. Công trình này được xây dựng theo phong cách của những ngôi chùa Thái Lan với màu trắng và vàng rực rỡ.

Nằm ở quận ngoại ô Sài Gòn, ấn tượng đầu tiên khi đến với chùa Bửu Long là không gian rất rộng và không khí thanh tịnh. Trong khuôn viên chùa có chỗ nghỉ chân và quán ăn chay, bạn có thể thử bún chả giò chay với giá bình dân 20.000 đồng một đĩa. Vì nằm giữa những cánh rừng tự nhiên nên ngôi chùa có sự hài hòa với cây cối xung quanh. Nhiều người chọn nơi đây là điểm đến để thiền định, hay đơn giản là ngắm nhìn khung cảnh yên bình, giúp họ tạm quên đi cuộc sống xô bồ.

Được mệnh danh là ngôi chùa không hương khói nên du khách đến Bửu Long chỉ lễ bái, cầu nguyện chứ không thắp hương trong chùa như ở các ngôi chùa khác. Ngôi chùa có kiến ​​trúc khá giống với kiến ​​trúc chùa Vàng ở Thái Lan nên người dân địa phương xung quanh gọi là chùa Thái Lan. Tuy nhiên, văn hóa Việt vẫn đậm nét trong từng góc cạnh từ những họa tiết chạm khắc cho đến những bức tượng rồng uy nghi.

Chùa luôn thanh tịnh với tiếng gió vi vu trên đỉnh tháp và tiếng nước chảy róc rách từ hồ nước trong khuôn viên chùa chính. Vì vậy, bạn nên chú ý ăn nói nhẹ nhàng và giữ trật tự chung khi đến thăm nơi này. Đặc biệt, du khách có thể lên lầu ngắm toàn cảnh chùa nhưng phải tuân thủ quy định ăn mặc kín đáo, không mặc quần đùi, váy ngắn. Một ngày để tĩnh tâm và thả lỏng tâm hồn thôi chưa đủ nhưng nó sẽ phần nào giúp bạn cân bằng trong cuộc sống bộn bề ngày nay.


Giờ mở cửa: Chùa Bửu Long mở cửa tất cả các ngày trong tuần, sáng từ 09:00 - 11:00, chiều từ 14:00 - 21:00