Hotline: 0902536391

Chùa Thiên Hậu

icon-location710 Nguyen Trai Street, Ward 11, District 5, Ho Chi Minh City, Vietnam
"Chùa Bà Thiên Hậu là điểm đến tâm linh phổ biến của người Sài Gòn. Ngôi chùa thu hút không chỉ khách trong nước mà còn cả du khách nước ngoài đến để trải nghiệm chốn thanh tịnh. Đây được coi là ngôi chùa cổ nhất của người Hoa ở Sài Gòn, có ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống văn hóa của người Hoa sinh sống tại thành phố này."

Chùa Bà Thiên Hậu được xây dựng vào năm 1760 và được công nhận là di tích kiến ​​trúc cấp quốc gia năm 1993. Trải qua hàng trăm năm tồn tại, ngôi chùa Bà Thiên Hậu vẫn giữ được nét độc đáo dù đã qua nhiều lần trùng tu. Trong suốt hàng trăm năm qua, kể từ khi những người Hoa đầu tiên vượt biển di cư từ quê hương vào Việt Nam để lập nghiệp và tạo dựng cuộc sống mới đã mang những nét đặc trưng văn hóa của họ đến Sài Gòn. Điều này góp phần làm phong phú thêm nền văn hóa miền Nam Việt Nam. Trong đó có tín ngưỡng thờ cúng tâm linh cầu kỳ nhưng vô cùng độc đáo.

Chùa Thiên Hậu là nơi thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu (Thiên Hậu Mẫu). Tương truyền rằng Thiên Hậu có tên chữ là Lâm Mạc Nương sinh ngày 23 tháng 3 năm 1044 tại đảo Mi Châu, Phúc Kiến, Trung Quốc. Mẹ cô đã mang thai đến 14 tháng trước khi cô chào đời. Đây được coi là một điều rất kỳ lạ trên đảo. Điều bất thường hơn là khi còn trẻ, Lâm Mạc Nương đã bộc lộ khả năng đặc biệt trong lĩnh vực thiên văn khi thường xuyên xem các vì sao dự đoán thời tiết, giúp đỡ ngư dân trên đảo. Một lần nọ, khi đang cùng cha và hai anh trai đi bán muối ở tỉnh Giang Tây (Trung Quốc), chiếc thuyền của gia đình cô đã gặp tai nạn vào lúc nửa đêm. Cha và hai anh của Lâm Mạc Nương bị sóng cuốn trôi. Nhận thấy nguy hiểm, cô lập tức ra tay cứu cha và các anh. Không may, cô chỉ cứu được hai người anh, còn cha cô thì bị cuốn trôi. Từ đó, câu chuyện về khả năng thần kỳ của Mạc Nương được lan truyền. Cô vô tình trở thành nữ thần được nhiều ngư dân tôn sùng. Họ thường cầu nguyện đến cô khi thuyền gặp nguy hiểm. Lâm Mạc Nương đã trở thành Mẹ Thiên Hậu (nghĩa là người mẹ nhân hậu từ trời xuống), phù trợ cho người dân đi biển, đặc biệt là thương nhân và ngư dân.

Từ cuối thế kỷ XVII, khi rời Trung Quốc chuyển đến sống tại khu vực Chợ Lớn, quận 5, TP HCM, Việt Nam, người Hoa đã biến vùng này thành cộng đồng người Hoa cho đến ngày nay. Chính vì vậy, những kiến ​​trúc đặc trưng của người Hoa đã góp phần tạo nên bản sắc văn hóa của Gia Định (tên cũ khác của TP HCM). Chùa Bà Thiên Hậu cũng là ngôi chùa người Hoa nổi tiếng ở khu vực Chợ Lớn.

Chùa Thiên Hậu có kiến ​​trúc Trung Hoa đặc trưng, ​​kết hợp phong cách Á Đông. Nó có kiểu cổng tam quan đẹp, cách điệu với lối vào ở giữa và hai hành lang bên. Bạn có thể dễ dàng nhận ra vẻ thanh bình của ngôi chùa khi đặt chân đến cổng. Chùa Bà Thiên Hậu gồm ba tòa: Tiền điện (đền Đầu), Trung điện (đền giữa) và Hậu điện (đền cuối).

Tiên điện (Đệ nhất miếu) có bàn thờ Phúc Đức Chánh thần và Môn Quan Vương Tả. Ngoài ra, còn có những tấm bia chứa đựng sự tích về Thiên Hậu Thánh, và những bức tranh lớn miêu tả sự thần kỳ của nàng trên biển.

Trung Điện (đền giữa) là nơi có chiếc lư hương quý giá đúc năm 1886. Hai bên là chiếc kiệu cổ và chiếc thuyền cổ sơn son thếp vàng.

Cuối cùng là Hậu điện (đền cuối) gồm 3 phần: khu trung tâm thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu, Kim Hoa Nương Nương và Long Mẫu Nương Nương. Hai khu hai bên có tượng Quan Thánh, Thần Địa Ngục, Thần May Mắn.
Trong khu chính điện thiết kế giếng trời là nơi có ánh sáng và khói hương nghi ngút. Đặc biệt, ở đây dùng nhiều hương vòng lớn treo trên trần nhà với những tấm giấy đỏ hồng bắt mắt. Đặc điểm ấn tượng này tạo nên cảm xúc linh thiêng cho tín ngưỡng tâm linh của người dân địa phương Sài Gòn.