Hotline: 0902536391

Chùa Vĩnh Nghiêm

icon-location339 Nam Ky Khoi Nghia Street, Ward 14, District 3, Ho Chi Minh City, Vietnam
"Đi lễ chùa, lễ Phật là một trong những nét văn hóa tiêu biểu của người Việt Nam ta từ xưa đến nay. Cùng với chùa Ngọc Hoàng, chùa Xá Lợi, chùa Giác Lâm thì chùa Vĩnh Nghiêm là một trong 4 ngôi chùa nổi tiếng và quan trọng nhất đối với Phật giáo ở Thành phố Hồ Chí Minh. Tọa lạc tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, chùa Vĩnh Nghiêm với khuôn viên rộng lớn, kiến trúc đặc biệt và không gian thanh tịnh đã thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan."

So với các ngôi chùa khác, chùa Vĩnh Nghiêm còn khá mới, nó được xây dựng vào năm 1964, khi các nhà sư Thích Tâm Giác và Thích Thanh Kiểm từ Bắc vào Nam truyền bá đạo Phật và khởi công xây dựng. Chùa do kiến ​​trúc sư Nguyễn Bá Lăng thiết kế với sự hợp tác của ông Lê Tấn Chuyên và Cổ Văn Hậu, dựa trên mô hình và tên gọi của ngôi chùa Vĩnh Nghiêm bằng gỗ cổ ở tỉnh Bắc Giang có từ thế kỷ XI dưới thời trị vì của vua Lý Thái Tổ.

Vị trí của ngôi chùa hiện tại trước đây là một khu đất trũng bên rạch Thị Nghè, đã có hơn 40.000m3 đất từ ​​xa lộ Biên Hòa phải chuyển về để san lấp mặt bằng với kinh phí 98 triệu đồng lúc bấy giờ, hoàn toàn do Phật tử đóng góp. Sau 7 năm, đến năm 1971 cơ bản hoàn thành với các hạng mục gồm Tòa nhà trung tâm, Tháp Quán Thế Âm, làm nền cho các hoạt động xã hội. Sau đó, một số công trình khác được bổ sung như Tháp cộng đồng Xá Lợi, Tháp đá Vĩnh Nghiêm, nhà khách…

Sau khi hoàn thành, toàn bộ khuôn viên chùa có diện tích khoảng 6.000 m2 hoàn toàn thoải mái cho việc cúng bái và cầu nguyện của người dân cũng như du khách. Chùa Vĩnh Nghiêm được xây theo lối kiến ​​trúc Bắc Bộ xưa nhưng được sử dụng bằng vật liệu và kỹ thuật xây dựng hiện đại. Chùa Vĩnh Nghiêm là một trong những công trình tiêu biểu cho kiến trúc Phật giáo Việt Nam thế kỷ 20. Chùa gồm 3 hạng mục chính: Cổng Tam Quan, Tòa nhà trung tâm và các tháp.

Cổng Tam Quan

Đây là một công trình khá đồ sộ, kiến trúc truyền thống với mái ngói đỏ cong vút. Trước đây, khi đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa chưa mở rộng, cổng cách vị trí hiện nay khoảng 4m và thấp hơn khoảng 30cm. Năm 2005, do thành phố triển khai dự án mở rộng đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa nên cổng Tam Quan của chùa được dời vào trong, đến vị trí hiện nay. Việc di dời đảm bảo không phá vỡ cảnh quan kiến trúc của chùa và bảo tồn một tòa nhà có giá trị nghệ thuật, văn hóa, lịch sử trong thành phố.

Tòa nhà trung tâm

Tòa nhà trung tâm là một công trình kiến ​​trúc lớn, kiên cố gồm một tầng trên và một tầng trệt. Phía trước tòa nhà trung tâm là tượng Quan Thế Âm Bồ tát bề thế.

Tầng trệt gồm nhà thờ tổ (bên trong có bàn thờ Bồ Đề Đạt Ma), giảng đường, phòng làm việc, thư viện (một trong ba thư viện của Thành hội Phật giáo TP.HCM), phòng tu và các phòng học (vì chùa là nơi đặt trường Phật học cơ bản).

Từ sân có ba cầu thang rộng gồm 23 bậc, dẫn lên tầng trên gồm sân thượng, Phật điện và tháp Quan Thế Âm.

Sân thượng rộng khoảng 10 mét. Bên phải có gác chuông, treo một quả chuông lớn gọi là "Chuông hòa bình", đường kính 1,8m, đúc năm 1971 do Phật tử Đạo Đông ở Nhật Bản cúng dường trước năm 1975 để cầu hòa bình cho Việt Nam.

Phật điện được kiến ​​trúc theo kiểu chữ Công (chữ Hán: 工). Các góc mái cong theo kiểu chùa Bắc Bộ. Chính giữa mái là Bánh xe Pháp luân và các góc của đầu chim phượng hoàng. Phật Điện gồm ba phần: Bái Điện, Bàn Điện và Địa Tạng Đường. Chính giữa Bái điện là bàn thờ Phật. Hai bên là Bồ tát Văn Thù (trái) và Bồ tát Phổ Hiền (phải). Dọc theo bờ tường ở khu vực này có các bức tranh La Hán và các tác phẩm chạm khắc gỗ như Bảo Lâm Tứ Linh, Bảo Lâm Cửu Long... Ở hiên hai bên lối vào, mỗi bên có một tượng Kim Cang khá lớn. Bàn Điện thờ Phật A Di Đà và Địa Tạng Đường thờ Bồ tát Địa Tạng có kiến ​​trúc tương tự như Bái điện.

Các tháp

Tháp Quan Thế Âm nằm bên trái Phật điện (theo chiều từ cổng vào trong), gồm 7 tầng, cao gần 40 m, được xây dựng cùng thời gian với chùa. Tháp có dạng hình vuông, mỗi cạnh đáy 6 m. Đỉnh tháp có 9 bánh xe hình tròn gọi là Long Xà, Quỳ Châu. Đây là ngôi tháp đồ sộ nhất trong số các ngôi tháp của Phật giáo Việt Nam.

Tháp cộng đồng Xá Lợi được xây dựng từ năm 1982, có 4 tầng, cao 25 ​​m và hoàn thành vào năm 1984. Từ sân có cầu thang dẫn lên. Đây là nơi đặt hài cốt của các Phật tử và thân nhân của họ đến viếng.

Tháp đá Vĩnh Nghiêm được khánh thành vào tháng 12 năm 2003, cao 14 mét thờ cố Hòa thượng Thích Thanh Kiểm, một trong hai vị khai sáng của chùa. Đây được coi là ngôi tháp bằng đá đầu tiên ở Nam Bộ, đồng thời cũng là ngôi tháp bằng đá cao và lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay.

Ngoài ra, bên trong chùa còn có một số hạng mục khác đáp ứng mọi nhu cầu của du khách khi đến thăm chùa như nhà khách hoặc nhà hàng chay.

Chùa Vĩnh Nghiêm mở cửa đón khách tham quan và chiêm bái quanh năm. Để có được sự yên tĩnh và thanh bình, du khách nên đến thăm vào buổi sáng và tránh các lễ kỷ niệm cũng như lễ hội lớn. Du khách thường đến chùa để cầu may mắn, hạnh phúc, an toàn và các phước lành khác.