Hotline: 0902536391

Công viên Rừng sinh thái Đảo Khỉ

icon-locationLong Hòa, Cần Giờ, Ho Chi Minh City, Vietnam
“Nổi tiếng với khu bảo tồn thiên nhiên rừng ngập mặn, công viên Rừng sinh thái Đảo khỉ Cần Giờ có một hệ sinh thái đa dạng, là nơi lý tưởng để thoát khỏi thành phố bận rộn và hoà mình vào khung cảnh xanh mát”

Cần Giờ, một huyện phía Đông Nam của Thành phố Hồ Chí Minh, nổi tiếng với khu bảo tồn thiên nhiên rừng ngập mặn. Khu vực này có một hệ sinh thái đa dạng, với khỉ là một trong những cộng đồng lớn nhất. Công viên Rừng sinh thái Đảo Khỉ, nằm trong Khu du lịch sinh thái Lâm Viên, là nơi sinh sống của hơn 2000 loài khỉ đầu chó khác nhau. Đây là một trong 24 phân khu của Khu bảo tồn thiên nhiên Cần Giờ, ngôi nhà xanh của các loài chưa thuần hóa trong thành phố hiện đại.

Cần Giờ vốn là một vùng đất ngập nước và ngập mặn quanh năm. Chính đặc thù này đã khiến vùng đất trở thành nơi sinh sống của hàng nghìn loài động thực vật. Tuy nhiên, sau nhiều năm chiến tranh, nó đã bị nhiễm chất độc hóa học nghiêm trọng và đe dọa bất cứ aicó ý định lại gần có nguy cơ dẫm phải vật liệu chưa nổ. Từ một miền sơn cước, Cần Giờ biến thành một vùng đất hoang vắng, gần như không thấy dấu hiệu của sự sống. Không lâu sau khi chiến tranh kết thúc, chính quyền mới bắt đầu hành động. Các hoạt động phục hồi được bắt đầu từ năm 1978, với 31 ha rừng đã được trồng, đưa khu rừng bị tàn phá trở lại sự sống. Nỗ lực của người dân địa phương đã được UNESCO công nhận, khi Khu Bảo tồn thiên nhiên Cần Giờ trở thành Khu dự trữ sinh quyển đầu tiên của Việt Nam vào năm 2000.

Đối với Công viên Rừng Sinh thái Đảo Khỉ, ý tưởng về một khu du lịch sinh thái bắt đầu hình thành từ năm 1994, khi khu vực này đang được phục hồi. Từ một vùng đất hư hỏngvới chưa đầy 100 cá thể khỉ, nó đã thu hút hàng nghìn loài quay trở lại và biến thành ngôi nhà an toàn của chúng. Những người quản lý công viên chia sẻ kiến ​​thức sâu sắc và mối quan hệ với động vật, và họ đã dành nhiều năm để tìm hiểu về thói quen, cảm xúc và mong muốn của chúng.

Công viên Rừng sinh thái Đảo khỉ là một khu bảo tồn khỉ. Ngay khi bước qua cổng vào, du khách sẽ thấy một công viên sinh thái với những con đường trải dài xung quanh. Điều này giúp cho việc giao lưu với những chú khỉ trở nên dễ dàng. Một đặc điểm dễ nhận thấy của những chú khỉ trong Công viên Rừng sinh thái Đảo khỉ là mối liên hệ chặt chẽ của chúng như một cộng đồng. Du khách sẽ thấy khỉ mẹ đung đưa từ cành này sang cành khác trongkhi ôm con, hoặc khỉ bố tìm kiếm thức ăn mang về cho gia đình.

*Khi đến Đảo khỉ, du khách nên cẩn thận vật dụng cá nhân như máy ảnh, điện thoại, hay giấy tờ quan trọng vì những chú khỉ ở đây rất tinh nghịch và nhanh tay trộm đồ để chọc ghẹo du khách.