Hotline: 0902536391

Cột cờ Thủ Ngữ

icon-locationPhường Nguyễn Thái Bình, District 1, Ho Chi Minh City, Vietnam
“Là địa danh nổi tiếng một thời, được người Pháp xây dựng vào tháng 10 năm 1865 và dùng làm cột báo hiệu để điều hướng tàu thuyền trên sông Sài Gòn, Cột cờ thủ ngữ (mât des signaux trong tiếng Pháp, Signal Mast trong tiếng Anh) gần đây đã được tân trang lại thành trung tâm của công viên bên bờ sông và là nơi lý tưởng để ngắm toàn cảnh thành phố”

Theo tài liệu sách có tựa để Cochinchine française et royaume de Cambodge năm 1869, Charles Lemire viết rằng mũi đất nơi sông Sài Gòn gặp Arroyo Chinois (lạch Bến Nghé) ban đầu được gọi là pointe Lejeune, theo tên của Thuyền trưởng (sau này là Chuẩn Đô đốc) Laurent-Joseph Lejeune ( 1817-1895), Tổng tư lệnh Hải quân Pháp tại Nam Kỳ trong thập niên 1860. Lejeune đã xây dựng nhiều cơ sở cảng của Sài Gòn và được cho là đã xây dựng cột cờ Thủ Ngữ, khai trương vào tháng 10 năm 1865 tại khu vực ngã ba rạch Bến Nghé gặp sông Sài Gòn, đối diện với bến Nhà Rồng, nay ở đầu đường Hàm Nghi. Cột cờ là một bộ phận kỹ thuật có chức năng điều hành tàu ra vào cảng. Kiến trúc của cột cờ Thủ Ngữ khá độc đáo gồm ba tầng giật cấp, phần dưới cùng là nền cao, phía trên xây một ngôi nhà bao quanh chân cột cờ, gian chính giữa cao hơn có phần mái hình bát giác. Trên một tấm ảnh chụp ghi năm 1882 đã thấy cột cờ Thủ Ngữ và Nhà Rồng tạo nên một cảnh quan đẹp tại nơi “thoi loi đất” ngã ba sông rợp cây xanh và lộng gió.

Ngay từ những ngày đầu tiên, cột cờ Thủ Ngữ cũng đã trở thành một địa điểm giải trí phổ biến cho người dân Sài Gòn. Vào lúc 5 giờ chiều thứ Hai và thứ Sáu hàng tuần, phần lớn cư dân người địa phương sẽ đến đây để nghe các ban nhạc quân đội biểu diễn. Năm 1891, cột cờ Thủ Ngữ trở thành điểm dừng đầu tiên trên đường xe điện hơi nước mới “Low Road” (Đường thấp), chạy từ địa điểm Rigault de Genouilly (quảng trường Mê Linh) ở Sài Gòn đến ngã ba sông Sài Gòn và lạch Bến Nghé trước khi đi lên Chợ Lớn. Đường tàu điện chạy qua cột tín hiệu cho đến giữa những năm 1920, khi nó được điện khí hoá và định tuyến lại quanh trung tâm thành phố.

Vào những năm 1940, cột cờ Thủ Ngữ đã trở thành nhà của “Nhà hàng de la Pointe des Blaguers” nổi tiếng, do Madame Durand điều hành. Tuy nhiên, khi đó, nơi này được người Sài Gòn nhớ đến nhiều nhất do trận chiến ác liệt diễn ra vào ngày 23 tháng 9 năm 1945, khi một tiểu đội tự vệ chiến đấu của quân dân Sài Gòn - Gia Định đã chiến đấu ngoan cường chống trả một đại đội quân Anh được trang bị vũ khí hiện đại và anh dũng hy sinh.

Vào tháng 5 nắm 2016, cột cờ Thủ Ngữ đã được Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh xếp hạng di tích lịch sử cấp thành phố. Ngày nay, cột cờ Thủ Ngữ không còn giữ chức năng báo hiệu cho tàu thuyền ra vào sông Sài Gòn mà thay vào đó trở thành điểm ngắm cảnh tham quan, tìm hiểu cội nguồn, nơi ghi dấu những giá trị lịch sử hình thành và phát triển của thành phố cho bao thế hệ người dân.


Địa chỉ: Bến Bạch Đằng, đường Tôn Đức Thắng, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1