Hotline: 0902536391

Nhà thờ Chợ Quán

icon-location120 Tran Binh Trong, Ward 2, District 5, Ho Chi Minh City, Vietnam
"Nhà thờ Chợ Quán, tên chính thức: "Nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu" là một nhà thờ Công giáo tại Thành phố Hồ Chí Minh, thuộc giáo xứ Chợ Quán. Đây là nhà thờ cổ nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh, nó được thành lập vào năm 1722 và được xây dựng lại nhiều lần, nhà thờ hiện nay được khánh thành vào năm 1896. Nhà thờ Chợ Quán đóng vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày của giáo dân địa phương nói riêng và du lịch của thành phố nói chung."

Giáo xứ Chợ Quán được thành lập năm 1722, là giáo xứ lâu đời nhất của Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh. Trương Vĩnh Ký - một học giả Việt Nam cho biết những giáo dân đầu tiên là những người nhập cư từ Huế vào. Đến năm 1725, giáo xứ có khoảng 300 giáo dân, Chợ Quán trở thành trung tâm đón tiếp đồng bào miền Trung. Nhà nguyện đầu tiên của giáo xứ được xây dựng vào năm 1674. Năm 1723, linh mục Dòng Tên Emmanuel Quitaon đến giảng và chuyển đổi nhà nguyện thành nhà thờ. Nhà thờ Chợ Quán được xây dựng lại nhiều lần, vào các năm 1727, 1733, 1793, 1862, 1882. Năm 1882, Linh mục Đại diện Nicolaas Hamm khởi công xây dựng nhà thờ lớn. Công trình này kéo dài 14 năm, trải qua 6 đời cha sở cho đến năm 1896, nhà thờ được khánh thành và tồn tại cho đến nay.

Với tổng diện tích 16.922m2, công trình Giáo xứ Chợ Quán không chỉ bao gồm nhà thờ mà còn có nhiều công trình liên quan như trường tiểu học công lập, nhà tình thương, sân vườn nhiều cây xanh. Hiện nay Nhà thờ Chợ Quán có phòng khám từ thiện do Hội Chữ thập đỏ Quận 5 quản lý. Ngoài ra, nơi đây còn có nơi sinh hoạt cộng đồng của người dân địa phương như chạy bộ, tập thể dục buổi sáng hay tận hưởng không khí trong lành ở công viên trước nhà thờ.

Công trình nhà thờ bao gồm gian giữa, gác chuông, nhà giáo lý 12 gian, phòng họp, hài cốt và phòng đọc sách, tất cả đều được bố trí hài hòa, đẹp mắt mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu cho các giáo dân cũng như du khách.

Nhìn một cách tổng thể, bạn sẽ dễ dàng nhận ra kiến trúc Gothic đặc trưng ở Nhà thờ Chợ Quán. Cổng Nhà thờ Chợ Quán là cổng hình mũi mác với những lưới sắt màu xanh đen, đây là đặc điểm dễ nhận biết nhất trong kiến trúc của một nhà thờ Công giáo. Trên vòm cổng có tên "Nhà thờ Giáo xứ Chợ Quán" màu vàng đồng, được viết bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Bước qua cổng, bạn sẽ thấy một lối đi giữa hai hàng cây dẫn vào cửa chính.

Nhà thờ Chợ Quán nổi bật với sắc vàng rực rỡ trong bóng cây xanh mát xung quanh. Mái ngói đỏ của nhà thờ được phủ rêu phong tạo nên vẻ cổ kính cho toàn bộ công trình. Các cửa ra vào và cửa sổ của nhà thờ đều cao, đỉnh hình vòm cung được bố trí đối xứng phía trước cũng như hai bên Nhà thờ Chợ Quán để đón ánh sáng và không khí bên ngoài dễ dàng. Ngoài ra, trong khuôn viên xung quanh nhà thờ còn có hang đá thờ Đức Mẹ.

Điều đáng chú ý nhất khi nhìn từ bên ngoài nhà thờ Chợ Quán chắc chắn là tháp chuông. Nó gồm ba tầng, từ thấp đến cao là tầng kéo chuông, tầng gác chuông và tầng trên cùng. Trong tháp có năm quả chuông, hai quả chuông dùng cho ngày thường, hai quả chuông dùng trong các dịp quan trọng và một quả tang lễ. Chỉ vào những ngày lễ đặc biệt, cả năm tiếng chuông mới cùng nhau rung lên. Cả năm chiếc chuông này đều được vận chuyển từ Pháp sang bằng đường biển và di chuyển đến tháp với sự giúp đỡ của năm con voi. Trải qua lịch sử hơn 100 năm của công trình này, tháp chuông đã được sửa chữa ba lần.

Bước qua cửa chính để vào bên trong, bạn sẽ ngạc nhiên bởi vẻ tráng lệ, sang trọng của Nhà thờ Chợ Quán. Các cột trụ lớn xếp thành hai đường thẳng ấn tượng, tạo chiều sâu cho lối đi chính. Nhà thờ có bốn hàng ghế dài lớn và hai hàng ghế dài nhỏ. Bên trái là bàn thờ Đức Mẹ, bên phải là bàn thờ Thánh Giuse. Ở trung tâm của gian giữa là tác phẩm điêu khắc của Chúa Giêsu Kitô trên cây thánh giá, phía sau là một bức tranh khác của Chúa Giêsu, bên dưới bức tranh đó là một lối nhỏ dẫn đến tháp chuông. Ngoài ra, bên trong nhà thờ cũng có rất nhiều tác phẩm điêu khắc nhỏ về Chúa Kitô được trưng bày sinh động. Màu sắc bên trong nhà thờ Chợ Quán là sự kết hợp giữa màu trắng của vòm trần, màu vàng tươi của các cột trụ và màu nâu của đồ nội thất. Tất cả các chi tiết kết hợp hài hòa tạo nên vẻ đẹp trang nghiêm, lung linh cho nhà thờ Chợ Quán.

Với vẻ đẹp độc đáo, nhà thờ Chợ Quán chắc chắn là nơi lý tưởng cho bạn khi đến với Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Khuôn viên tĩnh lặng cũng như những bức tường màu vàng của nhà thờ sẽ giúp bạn có những bức ảnh đẹp nhất để khoe với bạn bè và người thân. Hơn nữa, bạn có thể chọn chụp những bức ảnh về đường phố đông đúc và cuộc sống hàng ngày của người dân địa phương bên ngoài nhà thờ. Đó sẽ là một cách tuyệt vời để khám phá Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Vào những dịp lễ đặc biệt của đạo Công giáo như lễ Giáng sinh và lễ Phục sinh, nhà thờ Chợ Quán được trang hoàng với nhiều ánh đèn lung linh, nhiều màu sắc dọc theo lối đi chính. Đến nhà thờ này sau hoàng hôn, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên về sự lung linh ở đó. Đây cũng là cơ hội tốt để bạn biết một nghi lễ Công giáo được thực hiện như thế nào.


Giờ mở cửa: Nhà thờ Chợ Quán mở cửa tất cả các ngày trong tuần

Sáng từ 05:00 - 11:00

Chiều từ 13:00 - 21:00