Hotline: 0902536391

Nhà thờ Tân Định

icon-locationNhà thờ Tân Định
Nhà thờ Tân Định được người Pháp xây dựng vào đầu thế kỷ 20, nằm ở trung tâm chợ vải Tân Định của TP HCM. Nhà thờ rất dễ nhận ra nhờ màu hồng tươi và lối kiến trúc theo phong cách La Mã. Tân Định là nhà thờ lớn thứ hai tại thành phố Hồ Chí Minh sau nhà thờ Đức Bà, cách công viên Lê Văn Tám một dãy nhà và cách chùa Vĩnh Nghiêm một đoạn ngắn.

Nhìn từ bên ngoài, nhà thờ Tân Định hiện ra như một lâu đài cổ tích màu hồng trên nền trời trong xanh giữa thành phố Hồ Chí Minh sầm uất. Màu sắc của nó tương phản với ánh nắng vàng tạo nên một khung cảnh thơ mộng. Nằm trên con phố đông đúc, hầu như ai đi qua cũng phải trầm trồ trước vẻ đẹp độc đáo của nhà thờ trăm tuổi này.

Nhà thờ được xây theo lối kiến trúc La Mã lộng lẫy pha trộn với phong cách Gothic đẹp mắt. Nhà thờ có 3 phần: tháp chính và 2 tháp phụ, xung quanh là dãy hành lang hình vòm cuốn. Tất cả đều được sơn màu hồng. Nội thất của nhà thờ được trang hoàng lộng lẫy, bao gồm hai hàng cột đẹp dẫn đến bàn thờ chính.

Nổi bật nhất là tháp chuông chính cao 52,6m, nhìn từ xa bạn sẽ thấy đỉnh tháp hình bát giác, trên đó có một cây thánh giá bằng đồng cao 3m, đây là hình ảnh quen thuộc ở hầu hết các nhà thờ. Đứng dưới mái vòm và bên hàng dừa xanh để chiêm ngưỡng bạn sẽ choáng ngợp trước vẻ lộng lẫy của công trình này.

Cùng với tháp chính là hai tháp phụ với nhiều cột sáng và nhiều cửa sổ. Trên tường của các tháp có rất nhiều hoa văn tinh tế, lạ mắt. Các tòa tháp được thiết kế mái vòm tạo thành một hành lang độc đáo ngay phía trước. Những viên ngói hình tròn phủ trên các mái kết hợp với những ô cửa tròn càng làm cho nhà thờ thêm huyền bí. Bên trong các tháp có 5 quả chuông nặng khoảng 5,5 tấn, góp phần tạo nên giá trị kiến ​​trúc cho Nhà thờ Tân Định.

Đi vào bên trong, cung thánh hiện ra sang trọng, bề thế với hai hàng cột Gothic vững chãi tạo lối đi lên bàn thờ chính. Nhờ một gia đình giàu có ở địa phương, nhà thờ đã nhận được ba bàn thờ bằng đá cẩm thạch của Ý hiến tặng vào năm 1929.

Nhà thờ Tân Định được xây dựng vào năm 1876 và được trung tu vào năm 1976 nhân kỷ niệm 100 năm thành lập. Ngày nay, nhà thờ Tân Định đã trở thành điểm đến nổi tiếng ở Sài Gòn đối với hầu hết khách du lịch trong nước cũng như quốc tế bởi màu sắc độc đáo và kiến ​​trúc đẹp mắt. Đây cũng là địa điểm thường xuyên lui tới của giới trẻ Sài thành để check in và sống ảo, trong đó có nhiều nhiếp ảnh gia, kể cả chuyên nghiệp và nghiệp dư đều chọn nơi đây để chụp ảnh.

 

Là một công trình tôn giáo, nhà thờ Tân Định còn thường xuyên tổ chức các hoạt động từ thiện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Người dân TP.HCM và du khách thường đến đây để nghe giảng tại thánh điện đồng thời cầu mong những điều tốt lành, bình an. Một số khác đến đây để tận hưởng không khí yên bình. Chiều muộn, tiếng chuông ngân vang khắp vùng khiến lòng người thanh thản sau một ngày làm việc mệt mỏi. Dù đã trải qua nhiều lần tu bổ nhưng Nhà thờ Tân Định vẫn giữ được vẻ đẹp ban đầu.