Hotline: 0902536391

Rừng ngập mặn Vàm Sát

icon-location15A Group, Ly Nhon Town, Can Gio District, Lý Nhơn, Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh, Vietnam
“Trong Khu dự trử sinh quyển Cần Giờ được UNESCO công nhận, Vàm Sát là khu bảo tồn tự nhiên, nơi tái sinh rừng ngập mặn đã tuyệt chủng do tác động của chất khai quang trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam để trả lại nguyên trạng ban đầu.”

Cây đước là loại cây phổ biến nhất ở đảo Cần Giờ. Loại cây này chỉ có ở vùng nước lợ như vùng cửa sông. Do đặc thù môi trường sống, cấu tạo rễ tầng của cây đước giúp cây hấp thụ oxy cũng như dinh dưỡng từ thủy triều. Rừng ngập mặn không chỉ giúp bảo vệ đất ven bờ khỏi sạt lở mà rừng ngập mặn còn là nơi cư trú của nhiều loài sinh vật biển, một số loài mang lại giá trị kinh tế lớn cho người dân địa phương. Tại rừng ngập mặn Vàm Sát, du khách có thể hiểu vì sao nơi đây được mệnh danh là “Lá phổi xanh thành phố”. Với diện tích 75,740 hécta và hơn 2000 loài động thực vật, đặc biệt là được bao phủ phần lớn với cây đước, nơi đây hứa hẹn một cuộc khám phá hấp dẫn vào thiên nhiên.

Rhizophora Apiculata (trong tiếng bản địa là 'Cây Đước') sẽ ngay lập tức thu hút sự chú ý của du khách với bộ rễ hình vòm phong phú, rộng lớn cũng như một số rễ trên không mọc ra từ các cành ngắn hơn. Bộ rễ trông giống như một chiếc lồng khổng lồ, ngăn không cho bất cứ ai đến gần cây. Vì vậy, chỉ có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp phi thường của cây đước từ xa. Thông thường, cây đứng trên bùn mềm của các cửa sông, có thể dễ dàng bị rửa trôi do thiếu phù sa. Và đó là nơi mà những gốc rễ mở rộng trở nên hữu ích. Từ trên thuyền, du khách sẽ nhìn thấy một dãy cây đước dày đặc ở hai bên bờ sông. Tất cả chúng đều được người dân địa phương trồng và bảo vệ cẩn thận, những ngườithân mến gọi cây là 'Chiến sĩ phòng chống lũ lụt'.

Một loài thực vật nổi bật khác ở Rừng ngập mặn Vàm Sát là bần Alba (tiếng bản địa là ‘Cây Bần’),cũng là một loài cây thường xanh chỉ có ở rừng ngập mặn. Mặc dù mọc trên cùng một loại đất bùn lầy nhưng cây bần có thể phân biệt với cây đước nhờ bộ rễ mọc thẳng đứng, vươn lên từ dây cáp của rễ ngầm bắt nguồn từ thân cây. Nó là loài thực vật tiên phong của vùng cửa sông lầy lội, và cũng là loài thực vật phân bố rộng rãi nhất trong khu vực.

Ngoài khung cảnh xanh mát, nằm ngay cổng rừng ngập mặn Vàm Sát còn là trại cá sấu, nơi người dân đã đưa ra ý tưởng để xây dựng một môi trường bảo vệ cho chúng. Vùng đầm lầy lầy lội được bao phủ bởi cây xanh và thời tiết nhiệt đới ổn định tạo ra một điều kiện sống hoàn hảo. Xây dựng trại nuôi cá sấu vừa để mang lại thu nhập ổn định cho người địa phương, vừa bảo vệ loài vật này khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Để ngắm được toàn cảnh khu rừng và các loài chim quanh, du khách có thể leo lên tháp canh Tang Bong với chiều cao 26 mét trong rừng ngập mặn Vàm Sát. Nếu đến thăm tháp vào buổi chiều muộn, du khách sẽ quan sát thấy những đàn chim và đàn dơi bay ngược chiều nhau. Những con chim trở về tổ sau một ngày dài tìm kiếm thức ăn trong khi dơi chỉ hoạt động vào ban đêm khi chúng đã ngủ cả ngày.

Nằm ở trung tâm đô thị Sài Gòn, Rừng ngập mặn Vàm Sát giống như một khung cảnh kỳ lạ trong khu rừng già bằng bê tông. Tuy nhiên, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường của thành phố. Nó hoạt động như một lá phổi xanh, hấp thụ khí thải ô nhiễm từ ô tô và nhà máy, lọc ra các hạt độc hại bằng cách giữ chúng trên lá hoặc vỏ cây. Vì vậy, người dân Sài Gòn luôn kiên trì gìn giữ rừng, kể cả khi họ tận dụng rừng vào mục đích thương mại. Và với tư cách là một du khách yêu sinh thái, chúng ta cũng nên có trách nhiệm tương tự, tận hưởng vẻ đẹp tự nhiên của Rừng ngập mặn Vàm Sát mà không làm hỏng môi trường xung quanh.